TÍNH THỜI GIAN LƯU ĐIỆN CHO THIẾT BỊ

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT BỘ LƯU ĐIỆN VÀ DUNG LƯỢNG ACQUY.

Để tránh cho mọi thứ nổ tung, thiết nghĩ, chúng ta cùng tìm tòi một tí về cách thức tính công suất để chọn ups và thời gian lưu điện cần đủ cho nhu cầu của mình để chọn dung lượng acquy (có thể tham khảo các viết liên quan trong mục “kiến thức tiêu dùng”).
Để bắt đầu, chúng ta phải xác định được những cái gì mình cần dùng qua ups khi điện lưới bị cắt. Nếu ở gia đình thì quạt, thắp sáng, tủ lạnh, …
Lưu ý là mọi thiết bị điện, điện tử, … đều được nhà sản xuất ghi rõ công suất tiêu thụ điện và được in hoặc dán đâu đó trên thiết bị. Có thể là ghi bằng chỉ số watts (w), có thể ghi bằng V-A (để quy đổi thành watts từ V-A, chỉ việc lấy số V nhân với số A là được).

Bước 1: Tính tổng công suất sử dụng thực tế, bạn có thể tham khảo bảng tham khảo công suất của một sô thiết bị thông dụng trong văn phòng và gia đình ở bảng 1.

Công suất ghi trên thiết bị là công suất tối đa mà thiết bị đó có thể đạt đến, thường được gọi là công suất đỉnh hoặc công suất danh định (nominal). Thực tế trong điều kiện hoạt động bình thường thì ít khi nào thiết bị đạt đến 100% công suất tối đa của nó. Công suất tiêu thụ thực tế là công suất khi thiết bị hoạt động ở chế độ bình thường.

Ví dụ : nguồn máy tính ghi là 350W. Đây là công suất tối đa của nguồn có thể đáp ứng. Tuy nhiên, với một chiếc máy tính thông thường đủ các bộ phận chuẩn dùng màn hình LCD 15″ thì công suất tiêu thụ thực tế của máy tính này khoảng 150w-200w.

Bước 2: Tính công suất bộ lưu điện, nếu thiết bị sử dụng chỉ gồm toàn những thiêt bị điện tử có dòng khởi động nhỏ như màn hình LCD, máy tính, TV, đèn, quạt thì công suất của bộ lưu điện nên lớn hơn 1,5 lần tổng công suất thực tế tính ở bước 1. Nếu thiết bị có dòng khởi động lớn như máy lạnh, tủ lạnh, máy in Laser, máy bơm thì công suất của bộ lưu điện tối thiểu phải gấp 2 lần tổng công suất, nếu số lượng thiết bị loại này nhiều có thể cần gấp 2,5 hoặc 3 lần tổng công suất.

Công suất UPS thường được ghi bằng VA. Lấy chỉ số VA này nhân với hệ số công suất (Power Factor) của ups (PF=0.6, 0.7, 0.8, 0.9, 1) sẽ cho ra chỉ số Watts. PF của từng loại, hiệu UPS, Inverter khác nhau có thể sẽ khác nhau, dao động từ 0.6 đến 1 (PF càng gần với 1 càng tốt). Khi chọn mua UPS hoặc Inverter, chúng ta nên chọn loại có công suất gấp đôi so với tổng công suất mình cần dùng. Giả sử bạn dùng cho văn phòng hoặc gia đình với tổng các thiết bị đầu cuối vào khoảng 1000W, thì phải chọn ups có công suất tải đến 2000W, nếu tài chính không cho phép thì cũng phải gồng cho được con ups có công suất tải 1500W cho chắc.

Bước 3: Xác định thời gian sử dụng hệ thống, tuỳ nhu cầu và thực tế số giờ mất điện trong ngày. Sau khi đã xác định được công suất tiêu thụ cần thiết để chọn ups, chúng ta phải tính đến thời gian lưu điện mà ups cần phải đáp ứng – chọn dung lượng acquy (Ah). Acquy dân dụng thường có điện áp là 12V, công suất cao nhất của dòng acquy 12V này thường chỉ dừng lại ở con số 200Ah (xem thêm bài viết về acquy).
Bước 4: Áp dụng công thức để tính toán bằng một trong các công thức sau:

AH = (T * W) / (V * pf)
Để tính tổng dung lượng của ắc quy (AH) nếu xác định trước thời gian sử dụng hệ thống (T), tổng công suất (W), điện thế của bộ nạp (V), pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng loại UPS

T = (AH * V * pf) / W
Để tính thời gian hoạt động (T) của hệ thống nếu biết tổng dung lượng của ắc quy AH, tổng công suất của thiết bị (W), điện thế của bộ nạp (V), pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng loại UPS

Trong đó
Ah là dung lượng của acquy
T là thời gian (giờ) cần dùng khi mất điện
W là tổng công suất các thiết bị gắn vào UPS
V là điện áp charge của UPS
PF là hệ số công suất của UPS

Bảng 1: tham khảo công suất 1 số thiết bị thông dụng trong gia đình và văn phòng

Lọai thiết bị

Công suất thông thường T
1. ổng đài 8-16 line là : 45W
2. Camera hồng ngoại là: 15W

3. Đầu ghi hình: 45W
4. Bộ máy tính để bàn. 300W
5. Máy fax: 45W
6. Thiết bị mạng modem: 10W
7. Tivi LCD 32″: 80W
8. Máy in Laser: 250W
9. Máy tính xách tay: 110W
10. Quạt điện: 50-80 W
11. Đèn thắp sáng 1,2m: 20-40 W

……..

Để tính thời gian lưu điện nhanh và chính xác nhất quý khách vui lòng liên hệ : 0933 114 097

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*